SEO Web bất động sản

Hướng dẫn SEO cơ bản cho môi giới bất động sản

Theo thống kê, hiện có đến gần 80% người mua bất động sản tìm kiếm thông tin qua mạng, và con số này vẫn đang tăng lên. Đối với các nước phát triển con số này đã lên đến hơn 90%. Vai trò của một website hoạt động tốt đối với sự thành công của một nhà môi giới bất động sản là điều không phải bàn cãi.

Tuy vậy, thực tế hiện nay nhiều môi giới bất động sản vẫn chưa thực sự chú ý đến điều này, chưa có điều kiện SEO web bất động sản một cách hiệu quả hoặc đầu tư nhưng chưa hiệu quả. Rất nhiều nhà môi giới đặt làm website bất động sản rồi sau đó không chăm chút cho nội dung và trực tiếp chạy Google Adwords, điều đó thực sự là một sự lãng phí lớn. 

Bài viết này, thietkewebbatdongsan.net xin giới thiệu với bạn một số mẹo SEO web bất động sản khá cơ bản và hoàn toàn miễn phí để tối ưu hóa tìm kiếm cho website bất động sản.

 

1. Xác định, tập trung xây dựng từ khóa chiến lược

 

Mức độ cạnh tranh trên thị trường tiếp thị online của bất động sản là cực lớn. Hầu hết mọi người đều tập trung cạnh tranh một vài bộ từ khóa nhất định. Những cụm từ phổ biến và chung chung tìm kiếm như "bán nhà", "tìm căn hộ chung cư", "mua đất nền",... của những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng là rất khó khăn để lên top của Google. Bạn nên nhớ rằng đối thủ của bạn khi SEO những từ khóa này là những website lâu năm như batdongsan.com.vn, nhadat24h.net,...

Mối quan hệ giá trị giữa từ khóa ngắn và dài

Hơn nữa, những từ khóa chung chung như vậy tuy mang lại lượt truy cập cao, tuy vậy, không đánh trúng được nhu cầu của người tìm kiếm,vì thế hiệu suất môi giới thành công không cao. Vì thế tốt hơn là hãy xây dựng một từ khóa dài và cụ thể. Việc từ khóa như thế nào còn phụ thuộc vào nguồn hàng bạn có trong tay. Ví dụ bạn có thể tập trung vào từ khóa là một khu vực nhất định và một phân khúc cụ thể: "bán chung cư giá rẻ Bắc Từ Liêm", "bán đất chính chủ tại Củ Chi",... Vì vậy ngay từ lúc chọn nguồn hàng bạn cũng nên có sự tập trung vào một mục tiêu cụ thể

Việc có được một từ khóa dài có vị trí tốt trên bảng xếp hạng của Google sẽ đem lại cho bạn lượng khách hàng và thu nhập nhất định để có thể làm nền tảng phát triển ban đầu

 

2. Bảo đảm sự minh bạch cho đường dẫn URL của website

 

Sau khi xác định được một từ khóa chiến lược, đã đến lúc chúng ta áp dụng chúng. Nên xác định sẵn cấu trúc URL cho từng chuyên mục. Điều này rất quan trọng đối với Google, qua thời gian, việc tích lũy từ khóa và các URL sẽ giúp Google đánh giá website của bạn dễ dàng hơn, từ đó, nhanh chóng xếp hạng và đẩy website của bạn lên vị trí cao hơn.

Ví dụ về một vài URL bị coi là lộn xộn: .../saigon.nha/products/77650/show.html

Thậm chí tồi tệ hơn là như thế này: .../vi-vn/www/houses/sales-rents/Ne-2-4-5-6-7-8-27-44-49-53-61-64-67-103-133-146,N-19-29-4294966844-4294967194/advert.action?R=200804302411772&distance=24&postcode=L39+4QP&channel=Houses&make= VIN&model=KA&min_pr=500&max_pr=5000&max_mileage=

Còn đây là ví dụ về một URL tốt: http://.../ban-nha-ha-noi/ba-dinh/chung-cu/loai-1-phong-ngu/

Bạn thấy rất dễ hiểu về cấu trúc URL của ví dụ cuối phải không nào? Hãy nghĩ rằng Google cũng chẳng thông minh hơn bạn trong việc xác định cấu trúc URL đâu, bạn khó hiểu thì Google cũng bó tay thôi.

Đối với các sản phẩm của thietkewebbatdongsan.net, phần quản trị có thể cho phép admin điều chỉnh về cấu trúc URL các chuyên mục. Tuy vậy, bạn vẫn cần có kiển thức về HTML để thao tác, hoặc sản phẩm bạn đang dùng không có, bạn nên trực tiếp đề nghị kỹ thuật viên để có sự giúp đỡ.

 

3. Các vấn đề về tên miền phụ (sub-domain)

 

Với các nhà môi giới lớn, làm việc tại nhiều tỉnh thành, dự án với số lượng lớn nguồn hàng trong tay, việc xây dựng một chiến lược tập trung hiệu quả là khá phức tạp để thích ứng với nhiều biến số như từ khóa, vị trí, phạm vi giá cả và đặc điểm xây dựng nhà và tòa nhà. Sử dụng thiết kế web bất động sản dạng sub-domain là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề này. Thực tế ở Việt Nam, vẫn còn khá ít lập trình viên chuyên thiết kế website bất động sản thành thạo về thiết kế website dùng sub-domain tối ưu cho SEO. Có thể nói, thietkewebbatdongsan.net chính là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này.

Bài viết này, tôi sẽ không nói cụ thể về cách tạo hay thiết kế web bất động sản dạng sub-domain, việc đó bạn có thể để dành cho các nhà thiết kế web (họ cũng đang rất cần có việc làm), tôi sẽ chỉ hướng dẫn bạn về chiến lược SEO web bất động sản. 

Một website có thiết kế dạng sub-domain cho từng khu vực và phân khúc

Website bất động sản có sử dụng sub-domain là gì? Ví dụ: https://banchungcuhanoi.baonhadat.vn/ và https://banchungcutphcm.baonhadat.vn/ là những sub-domain của website https://baonhadat.vn/

Trong trường hợp này, tôi đề nghị, 99% các back-link của bạn vẫn hướng tới tên miền chính, và dẫn các out-link tới các sub-domain. Có nghĩa là đối với mỗi dự án/khu vực/phân khúc,... bạn xây dựng một sub-domain riêng, nhưng đừng dẫn trực tiếp các backlink mà bạn xây dựng này mà hãy dẫn về trang chủ và phân loại về các sub-domain này. Bạn có thể tham khảo trang bất động sản phía trên để tham khảo.

Đôi khi có những backlink bạn bạn không muốn dẫn về tên miền chính mà lại dẫn sang tên miền phụ. Điều này không hoàn toàn là sai lầm, nhưng nên làm một cách hạn chế, chỉ nên thực hiện với các link có giá trị thấp (đường dẫn tới website có thứ hạng thấp). Các tên miền phụ hoạt động một cách độc lập. Điều đó có nghĩa là các backlink xây dựng cho tên miền phụ không ảnh hưởng tới tên miền chính, nhưng cũng làm chia lẻ giá trị của các backlink. Bạn nên sử dụng một cách hợp lý.

Việc này có thể làm phức tạp thêm việc quản trị website của bạn. Đặc biệt là đối với việc sử dụng danh sách MLS và IDX. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng, hiện nay, hầu hết các dịch vụ thiết kế website bất động sản đều đã có tích hợp tính năng này.