SEO Web bất động sản

Khái niệm về công cụ tìm kiếm cho môi giới bất động sản

Công cụ tìm kiếm là gì? Nó có vai trò gì trong môi giới bất động sản?

Những công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay
 

1. Những công cụ tìm kiếm phổ biến

 
Nói đến công cụ tìm kiếm chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Google. Thật vậy, từ khi lật đổi vai trò thống trị của Yahoo hơn chục năm về trước, Google gần như thống lĩnh hoàn toàn thị trường này. Hiện nay, có đến 70% người dùng sử dụng Google để tìm kiếm thông tin trên mạng. Đối với riêng Việt Nam, Google thậm chí còn chiếm tỉ lệ cao hơn nữa. Với SEO website mà đặc biệt là SEO web bất động sản thì lên top Google làm ưu tiên hàng đầu, thậm chí là tuyệt đối.
Nếu số 1 là Google, thì vị trí số 2 thuộc về Bing. Là sản phẩm chiến lược của gã khổng lồ Microsoft, được cài đặt mặc định trên Internet Explorer, trình duyệt được cài đặt sẵn của Window. Vì vậy, dù ra đời muộn nhưng Bing có những ưu thế rất lớn để phát triển. Hiện nay, Bing chiếm khoảng 25% lượng tìm kiếm thông tin qua mạng và đăng có xu thế tăng dần khá ổn định. Đây cũng là một công cụ tìm kiếm mà những môi giới bất động sản nên chú ý khi SEO website của mình.
Vị trí số 3 là Yahoo, cựu hoàng một thời của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, hiện nay, công cụ này ngày càng đánh mất vị trí của mình, lượng truy cập tìm kiếm ngày càng giảm sút và hiện chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ lượng tìm kiếm hàng ngày. Thế nhưng, đầu tư SEO cho mảng tìm kiếm trên Yahoo cũng không phải là vô nghĩa, hiện nay, ở Mỹ Yahoo vẫn chiếm đến 12.5% tỉ lệ tìm kiếm hàng ngày. Riêng ở Việt Nam những người đã từng sử dụng Internet sớm (khoảng từ giữa những năm 2000 trở về trước) thì vẫn có tỉ lệ lớn đang sử dụng dịch vụ của Yahoo. Điều này là đáng chú ý đối với các môi giới bất động sản.
Một công cụ rất đáng chú ý khác là Baidu, kẻ thống trị tại Trung Quốc. Do các chính sách bảo hộ của Trung Quốc, các công cụ tìm kiếm nước ngoài, đã phải rút khỏi nước này, các con số thống kê bên trên không bao gồm thị trường Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Vì vậy, trên thực tế, có lẽ Baidu đang ở vị trí số 2 hoặc số 3. Nhưng Baidu hầu như không có ảnh hưởng bên ngoài Trung Quốc, và các cơ chế tìm kiếm của Baidu hầu hết dựa trên bộ chữ Hán. Nên đối với môi giới bất động sản không nên tập trung công sức vào đây, trừ khi bạn nhắm đến những nhà đầu tư của quốc gia này.
Bạn cũng không cần lo lắng mình phải đầu tư quá nhiều mảng, những thuật toán tìm kiếm, sắp xếp của những công cụ tìm kiếm này cũng khá tương đồng nhau nên nếu bạn có vị trí ở top đầu của Google thì bạn cũng sẽ có vị trí không tệ ở Bing đâu. Tuy nhiên, nếu tập trung để lên top ở Bing hay Yahoo cũng là một mục tiêu thú vị, do độ cạnh tranh ở đây đang thấp hơn Google mà lượt truy cập mang lại sẽ không thua kém so với trang 2 của Google đâu.

2. Nhu cầu tìm kiếm đối với lĩnh vực bất động sản

Để tìm hiểu chính xác và hiệu quả, ta cần tìm hiểu nhu cầu thực tế của từng tác nhân khi sử dụng công cụ tìm kiếm:

  • Người tìm kiếm: Là người nào đó truy cập Website tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ muốn nhập một số từ khóa đại diện cho thứ mà họ đang tìm kiếm. Các trang web có liên quan đến từ khóa đang tìm kiếm sẽ xuất hiện trên đầu tìm kiếm có thể sẽ trả lời câu hỏi về thông tin đang tìm kiếm hoặc đáp ứng nhu cầu sản phẩm của họ.
  • Công cụ tìm kiếm:   Các công cụ tìm kiếm đang kiếm tiền bằng cách bán không gian quảng cáo cho các trang web, các doanh nghiệp và các nhà tiếp thị. Càng có nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm họ có thể tạo ra, họ sẽ càng có nhiều quảng cáo, và càng có nhiều tiền. Mục tiêu của họ là để có các trang web có liên quan nhất nổi bật lên trên cùng của kết quả tìm kiếm để người tìm kiếm tìm thấy những gì họ muốn và trở lại để làm một tìm kiếm khác.
  • Trang web hoặc nhà tiếp thị:   Họ muốn những người tìm kiếm trên trang web nhấp vào trang web của họ để họ có thể giới thiệu và/hoặc bán sản phẩm, dịch vụ có liên quan của họ. Tất nhiên, những website cung cấp dịch vụ cũng muốn thông tin website hiển thị với những người tìm kiếm có nhu cầu thực tế gần nhất với sản phẩm mà họ cung cấp.

Chú ý, cả 3 tác nhân đều tìm những thứ có liên quan ở những khía cạnh khác nhau. Nhưng tựu chung lại là cả 3 đều cần nội dung của trang web thỏa mãn nhu cầu của người tìm kiếm, và họ sẽ tiếp tục sử dụng công cụ tìm kiếm lần tới, trang web cũng bán được hàng hoặc giới thiệu được nội dung đến đúng người.

Đối với bất động sản, hàng ngày có tới hàng trăm ngàn truy vấn tìm kiếm liên quan đến những từ khóa như "bất động sản phía Tây Hà Nội", "đất nền Sài Gòn",... Các công cụ tìm kiếm sẽ trả về kết quả là nhưng website về bất động sản Hà Nội, Sài Gòn đã được chỉnh lý và sắp xếp theo những thuật toán riêng của từng công cụ tìm kiếm.

Chính xác về công thức sắp xếp của Google, Bing,... là cực kỳ phức tạp và được bảo mật, chúng cũng thường xuyên được cập nhật. Nên việc cố gắng tìm kẽ hở và lách luật là điều không nên. Việc cố gắng nhồi nhét từ khóa, spam backlink đã từng là những thủ thuật phổ biến nhưng bây giờ chỉ càng hạ thấp vị trí của bạn trên Google. Để có được một vị trí tốt không gì hơn là xây dựng một website có cấu trúc tốt và nội dung chất lượng.

Đối với các web bất động sản, thông thường, khách hàng mục tiêu của chúng ta là những người mua trực tiếp sản phẩm. Ta cần định hướng rõ nhu cầu cụ thể của từng nhóm khách hàng để cung cấp từ khóa gần nhất với nhu cầu của họ. Bạn phải trả lời câu hỏi cụ thể về sản phẩm của bạn thuộc khu vực nào? Phân khúc nào? Loại hình nào? Tiềm năng ra sao? Chú ý, tránh sử dụng những từ ngữ mô tả như tốt nhất, rẻ nhất,... Google không thích chúng ta tự đánh giá mình, hãy để khách hàng làm việc đó. Hơn nữa, cung cấp những từ khóa sát với nội dung thực tế về sản phẩm cũng cho phép các công cụ tìm kiếm đánh giá chính xác những gì bạn cung cấp, từ đó mang đến những khách hàng có nhu cầu gần nhất với sản phẩm của bạn. Tôi thấy rất tiếc là hiện nay có một số lượng không nhỏ web bất động sản thường chỉ xây dựng nội dung sơ sài và cho chạy Adwords để lên top Google, một sự lãng phí rất đáng tiếc (nói nhỏ với bạn thôi nhé, Google không thích điều này đâu). Bạn chỉ cần tập trung viết mỗi ngày 2-3 bài viết có nội dung ổn về dự án, thị trường bất động sản bạn đang cung cấp, và một website được xây dựng tốt, tôi bảo đảm nhanh thì 1 tuần, chậm thì 1 tháng bạn sẽ nhanh chóng thấy website của mình trên trang nhất.

Bên cạnh nội dung, việc xây dựng một cấu trúc website tốt, thường khó khăn với những môi giới bất động sản, cách tốt nhất là việc lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ có uy tín và kinh nghiệm trong chuyên nghành thiết kế web bất động sản, cung cấp cho bạn web bất động sản chuẩn SEO, giúp đẩy nhanh quá trình lên top Google của bạn.

Qua bài viết này, thietkewebbatdongsan.net hi vọng các bạn môi giới có một cái nhìn tổng quan và tích cực hơn trong việc khai thác tiện ích của công cụ tìm kiếm trên mạng. Một giải pháp đang mang đến hơn 70% lượng khách hàng cho các đơn vị bất động sản hiện nay. Chúc các bạn thành công