SEO Web bất động sản

Quảng cáo, môi giới bất động sản qua mạng xã hội làm sao để hiệu quả?

Sự phổ biến của mạng xã hội ngày nay đã là điều không phải bàn cãi. Đó cũng là một kênh marketing vô cũng hiệu quả mà lại miễn phí đối với bất cứ ngành dịch vụ nào. Thế nhưng các môi giới bất động sản đã khai thác tốt kênh marketing này chưa?

Theo một thống kê mới đây tại Mỹ của REALTORS, các lý do hàng đầu mà các môi giới bất động sản sử dụng mạng xã hội là:

  • 81% để giới thiệu, tiếp xúc và mở rộng hệ thống marketing
  • 66% để xây dựng mối quan hệ và tổ chức mạng lưới tiếp thị
  • 59% để quảng cáo miễn phí
  • 51% để quảng bá danh mục sản phẩm

Trong khi đó tại Việt Nam, môi giới bất động sản sử dụng kênh marketing qua mạng xã hội lại có mục đích để quảng cáo nhiều hơn, thậm chí, sẵn sàng trả tiền để khai thác mạng xã hội như một kênh quảng cáo qua mạng truyền thống. Phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả lớn nhất? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể từng mạng xã hội phổ biến hiện nay.

Facebook

Là mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam cũng như toàn thế giới, thậm chí, khi nói đến mạng xã hội, nhiều người chỉ nghĩ đến Facebook. Có rất nhiều lợi ích khi chúng ta xây dựng một trang doanh nghiệp trên Facebook, không chỉ giới thiệu, quảng cáo hình ảnh mà còn có thể là nguồn gia tăng lượng truy cập đáng kể về website bất động sản của doanh nghiệp. Theo thống kê của thietkewwebbatdongsan.net, hiện nay, lượt truy cập vào website bất động sản từ facebook giới thiệu rơi vào tầm 10 - 15%, ngoài ra, nếu đầu tư nội dung tốt, có lượt like, share cao, lưu lượng truy cập từ nguồn này có thể lên đến 25-30%.

Một ưu điểm nữa của Facebook là độ tương tác cao với khách hàng. Từ đó, ta có thể dễ dàng lấy được thông tin cần thiết về khách hàng quan tâm. Có một thống kê đáng chú ý đó là bất động sản là ngành có thông tin đăng tải và cập nhật trên mạng xã hội thường xuyên bậc nhất thế giới nhưng tỷ lệ tương tác với khách hàng lại thuộc diện kém nhất. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu ở đây là các môi giới quá mải mê đăng tin về các bất động sản mà họ nắm giữ mà không chú ý đến sự quan tâm của khách hàng. Chúng ta không nên coi mạng xã hội là một kênh quảng cáo truyền thống, mà hãy coi đó như một nguồn để tạo mới và duy trì tương tác với khách hàng. Thay vì tập trung đăng các bất động sản chúng ta có, chúng ta hãy đăng nhiều hơn các chia sẻ, kinh nghiệm, các bài viết về kinh nghiệm mua bán bất động sản chẳng hạn.

Số lượng bài đăng mới trên mạng xã hội trong một tuần của các ngành công nghiệp, dịch vụ
Số lượng tương tác phản hồi trung bình mỗi bài viết theo các ngành
 
LinkedIn
 
Không phổ biến rộng rãi như Facebook nhưng LinkedIn cũng có tới gần 300 triệu người dùng và vẫn gia tăng đều đặn. Quan trọng hơn, không giống như Facebook, chủ yếu để giải trí, người dùng LinkedIn chủ yếu cho mục đích công việc, kinh doanh. Do đa phần là các doanh nhân, thông tin tài khoản của họ thường xác thực và có tiềm năng cao hơn hẳn. Đây sẽ là một nguồn cung cấp thông tin khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả, đặc biệt, nếu chúng ta muốn làm khai thác, tìm kiếm khách hàng, nhà đầu tư nước ngoài.
Một chú ý nhỏ khi thực hiện marketing trên LinkerIn là bạn nên thiết kế hồ sơ một cách chi tiết, chuyên nghiệp để thu hút khách hàng tốt hơn. Ngoài ta, hãy nghiên cứu và gia nhập các nhóm bất động sản trên LinkedIn để khách hàng dễ tìm thấy bạn hơn.
 
Hồ sơ LinkedIn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tu hút khách hàng tốt hơn 
 
Google+
 
Nói về Google+ có lẽ giờ người ta chỉ còn tranh luận xem nó đã/đang/sẽ chết như thế nào thôi. Nhưng về cơ bản thì nó vẫn còn sống, vẫn có hàng chục triệu người dùng thường xuyên, so với đối thủ một thời của nó Facebook thì chẳng là gì, nhưng đó cũng là một con số không nhỏ để chúng ta khai thác. Mục tiêu của Google là hướng Google+ thành mạng xã hội của những nhóm cộng đồng có cùng sở thích. Vì vậy, xây dựng được một nhóm cộng đồng môi giới bất động sản hoạt động thường xuyên trên Google+ bạn đã có được một nguồn khai thác thông tin khá lớn. Hơn nữa, bạn còn được tha hồ sử dụng, liên kết kho công cụ đồ sộ của Google, như Youtube, Drive,... Ngoài ra, Google cũng hỗ trợ, ưu đãi SEO khá mạnh trên Google+, tội gì mà không quăng link web bất động sản và từ khóa bạn đang vật vã lên đây.
 
Pinterest, Twitter,...
 
Không cần những bài viết giới thiệu dài dòng, chi tiết, chỉ cần một vài góc ảnh đẹp và một vài dòng tweets ngắn gọn nhiều khi để lại ấn tượng cho người xem hơn cả ngàn câu chữ. Kết nối nhanh chóng tới website bất động sản của bạn, mang tới lượng người truy cập không hề nhỏ.
 
 
Thực sự, việc sử dụng mạng xã hội để marketing không quá khó, và cũng đừng nghiêm trọng hóa vấn đề. Đừng biến trang facebook của bạn thành chỗ trưng bày sản phẩm, hãy chú ý nhiều hơn đến cảm xúc của khách hàng và cả của bản thân mình. Khi bán thành công một căn nhà, hãy lên Facebook ăn mừng cùng mọi người. Khi nhận được lời đánh giá tích cực của khách hàng, đừng ngại mà khoe luôn trên Twiter. Gặp thất bại, cứ lên Google+ khóc lóc với anh em. Hãy cởi mở với mọi người và mọi người cũng sẽ cởi mở với bạn.