SEO Web bất động sản

Thiết kế web bất động sản bằng Wordpress nên hay không?

Các website được thiết kế bằng Wordpress đã và đang khá phổ biến. Đối với ngành bất động sản , Wordpress có phải là một sự lụa chọn tốt? Ưu và nhược điểm của Wordpress là gì? So với thiết kế web bất động sản chuyên nghiệp nó có sự khác biệt như thế nào?

Wordpress là gì?

Trước tiên, ta cần hiểu mã nguồn mở là gì? Mã nguồn mở là thuật ngữ chỉ các phần mềm được công khai mã nguồn (source code), phần mềm ở đây mang nghĩa rất rộng chứ không chỉ là các bộ mã nguồn về website, nó có thể là hệ điều hành điện thoại, hệ điều hành máy tính, Trình duyệt web,.... Người lập trình có thể sử dụng, tùy biến mã nguồn tùy ý mà không phải trả bất cứ chi phí nào.

Những mà nguồn mở phổ biến hiện nay có thể kể đến là Wordpress, Joomla, Drupal, OpenCart,... Trong đó, Wordpress đang là một trong những mã nguồn mở thông dụng nhất hiện nay với hơn 60 triệu Website sử dụng nền tảng mã nguồn mở này trên toàn thế giới. 1/6 trong số 60 triệu Website đó là những “Website triệu đô” với hàng ngàn, hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. 

Ưu điểm của Wordpress

- Ưu điểm đầu tiên là chi phí. Do mã nguồn mở là miễn phí, nên người làm web bất động sản chỉ mất công thiết kế và tùy chỉnh lại mã nguồn cho phù hợp. Vì vậy, chi phí xây dựng website thường rẻ hơn các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp.

- Việc vận hành và cài đặt khá dễ dàng. Ngay cả đối với những người chưa biết gì về lập trình, bạn cũng chỉ cần vài ngày để làm quen và sử dụng.

- Số lượng theme giao diện phong phú. Đây là đặc trưng tuyệt vời của mã nguồn mở, do được xây dựng bởi cả cộng đồng chứ không phải của riêng một cá nhân hay nhóm lập trình nào. Hơn nữa, Wordpress lại là một trong những mã nguồn mở phổ biến nhất. 

- Các chức năng được hỗ trợ tới tận chân răng. Plugin mạnh mẽ là ưu điểm hàng đầu của Wordpress. Bạn có thể tìm thấy đầy đủ đầy đủ các chức năng về thanh toán và mua hàng trực tuyến: giỏ hàng, thanh toán online qua Ngân Lượng,Bảo Kim, thẻ credit/debit card,...

- Các công cụ hỗ trợ SEO đầy đủ và khá mạnh mẽ.

Nhược điểm của Wordpress

- Đầu tiên là vấn đề bảo mật. Thực tế đây vẫn là vấn đề còn nhiều tranh luận giữa những người ủng hộ và phản đối Wordpress. Bạn có thể hiểu thế nay: Wordpress là một mã nguồn mở phổ biến, ai cũng có thể sử dụng. Vì thế, hacker cũng thường xuyên khai thác, tấn công, mà các lập trình viên kiểm thử, vá lỗi cũng nhiều. Đây là một cuộc chiến diễn ra từng ngày và từng giờ. Điều duy nhất tôi có thể khuyên các bạn là nếu đã dùng Wordpress thì hãy thường xuyên cập nhật các phiên bản mới nhất của Wordpress nếu không bị website của bạn dày công xây dựng bỗng dưng bị tấn công. Một nguy cơ nữa là từ các plugin vốn là từ các bên thứ ba, và khó có thể kiểm định hết được. Nếu bạn không may cài đặt phải một plugin ác ý thì nguy cơ bị phá hoại là không tránh khỏi.

- Vấn đề thứ hai đó là việc quá nhiều theme, quá nhiều plugin lại cũng là một nhược điểm. Khi bạn lắp ghép quá nhiều thứ vào website mà không có định hướng thiết kế trước, thường sẽ chỉ dẫn đến một mớ lộn xộn, chắp vá.

- Vấn đề thứ ba là việc nâng cấp, sửa chữa, tùy chỉnh website khó thực hiện. Nhất là khiwebsite đó được thiết kế bởi những lập trình viên thiếu kinh nghiệm. Hơn nữa, các ý tưởng, yêu cầu chỉnh sửa riêng cũng khó thực hiện hơn rất nhiều. Đối với các lập trình viên, việc chỉnh sửa code của bản thân dễ hơn rất nhiều việc sửa lại code của người khác. Thậm chí, nhiều đơn vị thiết kế web bằng mã nguồn mở thường chỉ tải và cài đặt, sau đó, lắp ghép các plugin và giao diện phù hợp chứ không tùy chỉnh code.

- Một vấn đề nữa là website làm bằng Wordpress chiếm bộ nhớ lớn hơn khi tải trang nên thường có tốc độ tải trang chậm hơn, có thể đến hơn 60% trang thông thường. Việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển website sau này.

Tóm lại, có nên làm web bất động sản bằng Wordpress hay không?

Với dân làm bất động sản, tôi nghĩ đáp án khoảng 90% là không. Với kinh nghiệm nhiều năm thiết kế web bất động sản, thietkewebbatdongsan.net thường nhận được 2 dạng yêu cầu làm web:

Website của các doanh nghiệp làm bất động sản, website thông tin bất động sản: Website này thường xuyên có lượng lớn tin rao bất động sản, cập nhật thường xuyên, yêu cầu nhiều phần mềm chuyên dụng tích hợp kèm theo: phần mềm quản lý bất động sản, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý công việc,... Các website này cần có độ bảo mật cao, yêu cầu tùy chỉnh khá nhiều và cần có sự chăm sóc, đầu tư lâu dài thì mới phát huy hết hiệu quả.

Website dự án: Các website dự án bất động sản, landing page các dự án. Các website này thường không cần đầu tư và tồn tại lâu, nhưng phải thật ấn tượng và nổi bật trong một khoảng thời gian nhất định. Với độ cạnh tranh khốc liệt hiện nay của thị trường môi giới bất động sản, việc này thường phải nhờ đến những nhà thiết kế web chuyên nghiệp, hoặc các quản trị viên nội dung am hiểu sâu về code thì mới có hiệu quả tốt.

Cả hai hình thức trên đều không quá phù hợp để thiết kế bằng Wordpress. Đối với giới bất động sản. Wordpress chỉ thực sự phù hợp nếu các bạn muốn làm blog giới thiệu dành cho một môi giới hoặc một nhóm môi giới nhỏ, số lượng bất động sản trong tay vừa phải, không cần cập nhật thường xuyên. Với yêu cầu như vậy, hiện nay, tạo nhóm trên facebook cũng đạt được hiệu quả tương tự. 

Tất cả các ưu điểm đã nêu của Wordpress bạn đều có nếu sử dụng sử thiết kế web bất động sản của các đơn vị chuyên nghiệp, thậm chí còn tốt hơn. Ngoại trừ vấn đề đầu tiên (tiền đâu?), thực tế, nếu bạn dùng website bất động sản thiết kế chuyên nghiệp, giá thành cũng chỉ rơi vào tầm 5 triệu, cũng không phải quá chênh lệch. Đối với lập trình viên chuyên nghiệp, họ cũng có thể xử lý hầu hết các nhược điểm đã nêu, nhưng lúc đó, giá thành website cũng tương đương với việc thiết kế web từ đầu.

Tóm lại, Wordpress phù hợp với việc xây dựng những blog cá nhân, những trang thông tin nhỏ. Đối với dân làm bất động sản, nếu bạn thực sự am hiểu về lập trình, bạn vẫn có thể xây dựng và quản trị tốt website bằng Wordpress. Nếu không, bạn nên nghiên cứu tìm những đơn vị thiết kế web bất động sản chuyên nghiệp để có được sản phẩm ưng ý.